Cách bảo quản đàn piano cơ trong điều kiện tốt nhất

Đàn piano là một loại nhạc cụ rất tinh tế, được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ, là một loại nhạc cụ đồ sộ và phức tạp nhất. Đàn piano là sự kết hợp khéo léo của những tay nghề thủ công truyền thống và những kỹ thuật âm thanh tiên tiến. Vì vậy, đàn piano cần được chăm sóc đúng cách, chọn nơi bảo dưỡng uy tín để có được tuổi thọ cao nhất, đảm bảo âm thanh tốt sau một thời gian sử dụng.

1. Vị trí đặt đàn piano đảm bảo đủ thông khí, không gian thông thoáng.

Piano cần được đặt vị trí nào sao đủ thông khí, đủ không gian để thoát âm. Nếu sự thông khí không đúng cách có thể làm hại tới đàn piano. Tốt nhất là đặt đàn grand piano (đàn piano lớn) ở vị trí giữa phòng, đủ khoảng không. Đối với đàn upright piano (đàn piano đứng), đặt ở vị trí sát tường, và cách bức tường khoảng 10 cm. Nếu có thể được nên tránh để đàn upright piano sát bức tường bên ngoài, bởi vì sự thay đổi về thời tiết có thể là nguyên nhân làm thay đổi chất lượng âm thanh của đàn. Nếu không còn sự lựa chọn nào khác, thì phải chắc rằng cây đàn piano của bạn được đặt ở vị trí thông thoáng.

2. Không nên để gần cửa sổ

Cố gắng tránh đặt piano gần cửa sổ bởi thùng đàn piano được làm bằng gỗ cần được bảo vệ để chống lại ánh nắng trực tiếp của mặt trời, độ ẩm và sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Trong trường hợp không còn sự lựa chọn nào khác, bạn phải đặt đàn piano gần vị trí cửa sổ, bạn nên sử dụng khăn phủ đàn đủ dày để tránh nắng từ cửa sổ và có thể tránh bụi bẩn để bảo vệ cây đàn của bạn.

3. Tránh xa các vị trí có nguồn nhiệt cao

Để đàn piano xa các nguồn nhiệt như lò sưởi, khu vực có khí nóng trực tiếp bởi vì có thể làm hỏng bộ máy đàn hoặc sai lệch về âm thanh. Không nên để đàn piano gần bức xạ nhiệt và khí nóng trực tiếp. Đàn piano hoạt động tốt nhất và có âm thanh tốt nhất khi được đặt ở nhiệt độ và độ ẩm đúng cách với thông khí phù hợp. Với khí hậu ở Việt Nam, khu vực miền Nam thì chú ý đến độ nóng, tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, còn đối với khu vực miền Bắc chú ý đến độ ẩm của phòng. Độ ẩm ở mức khoảng 50 – 60% là lý tưởng nhất cho đàn piano. Việc sử dụng các chất liệu như: gỗ, nỉ, vải, da,…có trong đàn, có nghĩa là cây đàn piano có khá nhiều chi tiết tinh tế, nên nếu không được chăm sóc đúng cách, chúng sẽ dễ dàng hư hỏng. Việc bảo hành đàn piano sẽ không áp dụng đối với những trường hợp bảo quản đàn piano không đúng quy cách.

4. Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đối với đàn piano?

Nỉ, vải, da và các phần gỗ chi tiết,…chúng cực kỳ nhạy cảm với độ ẩm. Độ ẩm quá cao dẫn tới tiếng búa đục và không rõ ràng. Các bộ phận của máy bị rỉ, kẹt phím. Điều này thường xảy ra vào mùa đông và mùa mưa ở Việt Nam. Vì vậy, để bảo quản đàn piano trong những mùa này, khách hàng trước tiên nên cắm ống sưởi cho đàn piano thường xuyên, tốt nhất khoảng 3-5 giờ trong một ngày.

Làm thế nào để bảo vệ đàn khi độ ẩm quá mức cho phép?

Các nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách cách tốt nhất để phù hợp với khí hậu nơi khu vực của Quý khách. Tuy nhiên, đây là một vài lời khuyên chung để chăm sóc thích hợp:

Vào những ngày nhiều mây, hoặc mưa nên đóng tất cả các cửa sổ trong phòng piano, hay chắc chắn đóng nắp đàn piano sau mỗi lần chơi đàn. Khăn phủ đàn cũng bị hấp thu bởi độ ẩm trong những ngày mưa, nên nó cũng cần được phơi khô khi đậy nắp đàn. Đặc biệt hãy cẩn thận về độ ẩm nếu bạn sống gần những địa điểm sau:

– Sống ven biển hay những khu vực có nhiều mưa và độ ẩm.

-Trong thung lũng hay trong một ngôi nhà bao quanh đồi núi hay những nơi có hệ thống thoát nước kém.

– Trong một tòa nhà được xây dựng chưa tới 1-2 năm.

– Trong những căn phòng quá tối tăm và ẩm thấp.

5. Hãy cẩn thận nếu khí hậu quá khô

Độ ẩm quá nhiều là một vấn đề nhưng khô quá mức cũng không tốt thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là những nơi hệ thống sưởi ấm hay hệ thống làm mát được sử dụng trong phòng để tránh ẩm. Đàn piano cần được sử dụng trong điều kiện khí hậu tự nhiên, có đủ độ ẩm tự nhiên, tránh làm khô quá mức. Trường hợp không khí quá khô, các chất liệu như gỗ, nỉ, vải, da,…thì sẽ tốt cho đàn. Tuy nhiên, nếu không khí quá khô thì phần gỗ soundboard, các mấu nối và các lớp gỗ được vặn khít với nhau sẽ dễ bị bong ra hoặc sẽ có khe hở mặc dù chúng được dán ép với nhau rất kỹ. Trường hợp nhẹ có thể gây ra tiếng ồn, tuột trục, và khó giữ được tiếng đàn. Đây là vấn đề lỗi thường gặp đối với khách hàng cắm ống sưởi liên tục. Để tránh tình trạnh khô quá mức, tốt nhất nên đặt một vài loại cây trong nhà hoặc máy tạo độ ẩm trong phòng piano.

6. Tránh những thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Khi một phòng lạnh được làm ấm đột ngột, độ ẩm sẽ ngưng tụ trên dây đàn piano làm cho các bộ phận kim loại bị rỉ sét, phần nỉ sẽ bị hấp thụ độ ẩm làm hỏng bộ máy đàn dẫn tới kết quả âm thanh không chuẩn. Đặc biệt hãy cẩn thận với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi chuyển cây đàn vào căn phòng quá lạnh, hoặc một phòng kín trong tòa nhà bê tông.

7. Đàn piano được đặt ở đâu để có được tiếng đàn tốt nhất?

Đàn piano nên đặt trong căn phòng mà ở đó âm thanh sẽ được phân bổ đều. Một căn phòng mà nơi tất cả các âm thanh hội tụ lại một chỗ sẽ tạo ra âm thanh dội vang vọng.
Không nên đặt các đồ vật lên trên đàn piano.

Đặt một vật nặng lên đàn piano có thể làm sai lệch tiếng đàn và rung động ồn ào. Một bình hoa có thể tang thêm thẩm mỹ cho đàn piano nhưng nếu không may bị nhiều nước đổ ra đàn sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng. Nước sẽ làm ố nước sơn, hay làm gỉ các phần kim loại, làm hại tới búa và bộ máy đàn. Để tránh rủi ro là không bao giờ đặt bất cứ thứ gì lên cây đàn.
Tránh đặt hoặc làm đổ những thứ sau lên đàn piano

– Các sản phẩm bằng nhựa (ngoại trừ polyethylene)

– Nhựa Vinyl

– Những chất lỏng chứa cồn

– Mỹ phẩm, thuốc trừ sâu, các loại bình phun, sơn, dầu,…

Không nên để đàn piano bị dơ bẩn

Bụi bẩn có thể làm cho búa của đàn bị đục, và gây ra tiếng ồn. Thường xuyên lau bụi bằng vải mềm hay khăn lông. Bạn cũng không nên lạm dụng hóa chất đánh bóng đàn, vì lâu dài sẽ ảnh hưởng đến nước sơn của đàn.

Giữ cho phím đàn luôn sạch

Bàn phím nên được lau định kỳ bằng vải mềm và khô, không bao giờ được sử dụng các chất rửa chứa cồn vì chúng sẽ làm phím đàn dễ bị nứt. Nếu bàn phím quá bẩn, hãy lấy một tấm vải mềm và nhúng vào dung dịch xà bông và nước rồi vắt thật khô, tuy nhiên không nên làm cách này để làm sách bề mặt nước sơn của đàn piano. Nên tạo một thói quen tốt là không bao giờ chơi đàn với bàn tay bị dơ, bằng cách đó thì phím đàn luôn ở trong tình trạng sạch sẽ.

8. Bảo trì đàn piano định kỳ

Piano là một loại nhạc cụ tinh tế, cần được chăm sóc , bảo dưỡng định kì đúng cách , được đánh giá chất lượng trước và sau khi bảo dưỡng , đúng quy trình và hoàn thiện chuyên nghiệp . Với An Piano luôn đào tạo các KTV chuyên nghiêp , tận tình và trung thực .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *