NÊN MUA ĐÀN PIANO ĐIỆN HAY PIANO CƠ CHO NGƯỜI MỚI HỌC?

Người mới học nên mua đàn piano điện hay đàn piano cơ? Đâu là dòng đàn piano phù hợp và giúp bạn dễ dàng trong việc học đàn.

Nếu bạn muốn học và chơi đàn piano, thì không thể không sắm cho mình một cây đàn piano, nhưng nên chọn mua piano điện hay piano cơ, đây mới vấn đề gây khó khăn cho những người đã và đang có ý đinh mua đàn piano, đặc biệt là những người mới. Song để có thể đưa ra những quyết định chính xác, bản thân người mới nên hiểu được một số điểm cơ bản của piano cơ và piano điện. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này.

Nhìn hình dáng bên ngoài, đàn piano điện khá giống với đàn piano cơ, thậm chí một số người khi nhìn vào những cây đàn piano còn nghĩ đây là anh em song sinh, trong khi đó đây là 2 dòng đàn khác biệt nhau.

Đàn piano điện là gì?

Đàn piano điện (Digital Piano) hay còn gọi là piano kỹ thuật số, dòng đàn piano này sử dụng chip âm thanh và loa để tạo ra âm thanh của đàn piano. Đàn piano điện được thiết kế tích hợp tính năng kết nối với các thiết bị điện tử khác giúp người chơi dễ dàng chỉnh sửa và ghi lại các bản nhạc.

Đàn piano cơ là gì?

Piano cơ (Acoustic Piano) hay nhiêu người hay gọi là đại dương cầm, là một nhạc cụ thuộc loại có bàn phím, nhạc cụ gõ hoặc dây tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng, được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, ưu việt về chất lượng nên dòng đàn này trở thành mong muốn của nhiều người chơi đàn.

Đàn piano cơ thường được đánh giá khá cao về chất lượng âm thanh cũng như kiểu dáng, dòng đàn này có được một tiếng vang tự nhiên tạo cảm giác chân thực nhất cho âm thanh khi phát ra.

Một số ưu điểm của đàn piano điện, đàn piano cơ

* Ưu điểm của đàn piano điện

Roland – RP302

– Giá rẻ, có lẽ đây là ưu điểm nổi bật nhất của đàn piano điện, chỉ với một số tiền nhỏ bạn đã có thể sở hữu một cây đàn piano điện đảm bảo chất lượng để học chơi.

– Đa dạng về âm thanh piano, sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong quá trình sản xuất nên đàn piano điện được tích hợp nhiều âm thanh piano khác nhau như: piano trong phòng nhỏ, đại dương cầm, tiểu dương cầm, piano trong phòng hòa nhạc,…

– Có thể tạo ra âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau như: violin, organ, cello, sáo, kèn,…

– Có thể thu và nghe lại các bản nhạc vừa chơi

– Tích hợp kết nối với các thiết bị điện tử khác phục vụ cho mục đích học tập

– Dễ dàng vận chuyển và lắp đặt

* Ưu điểm của đàn piano cơ

Yamaha U3H

– Độ nặng bàn phím rất tốt cho việc tập luyện

– Sang trọng về hình thức và chất lượng về âm thanh

– Được sản xuất thủ công tỉ mỉ nên đảm bảo độ bền qua thời gian sử dụng

So sánh giữa đàn piano điện và piano cơ

* Âm thanh: Chất lượng âm thanh của đàn piano cơ tốt hơn nhiều so với piano điện

* Độ bền: được thiết kế thủ công và tỉ mỉ nên độ bền của đàn piano cơ thường cao hơn so với piano điện.

* Cảm giác phím: Đàn piano cho cảm giác về phím tốt hơn vì vậy mà khi học đàn sẽ khó khăn hơn so với piano điện, cũng chính vì vậy mà nhiều người mới thường chọn piano điện để học chơi

* Giá thành: Giá thành của piano điện thường phù hợp với đại đa số người yêu nhạc hơn, đặc biệt là những người mới. Trong khi đó piano cơ thường dành cho những người biểu diễn chuyên nghiệp hoặc có sự dư giả về tài chính.

Từ những ưu điểm của từng dòng đàn đã được đề cập ở trên và một số điểm so sánh cơ bản, bạn cũng sẽ biết được sự lựa chọn nào là phù hợp cho chính mình. Chúng tôi không thể thay bạn quyết định hoặc chọn lựa loại dòng đàn nào, chúng tôi sẽ chỉ đưa ra những gợi ý và lời khuyên cho bạn. Để có được sự lựa chọn phù hợp, bạn nên dựa trên những yêu cầu và mục đích đặt ra của bản thân, từ đó cân nhắc để đưa ra quyết định.

Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn

Nếu bạn học đàn piano chỉ dừng lại ở mục đích là giải trí hoặc không có sự dư giả quá nhiều về tài chính thì có thể chọn mua piano điện. Còn nếu bạn muốn học piano và phát triển sự nghiệp sau này với nhạc cụ này, có điều kiện thì bạn nên chọn mua đàn piano cơ.

Việc chọn lựa dòng đàn piano nào cũng chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố mà bạn phải quan tâm. Quan trọng vẫn là sự đam mê và chăm chỉ luyện tập của bạn, còn những yếu tố khác chỉ mang tính khách quan. Mong rằng với những chia sẻ này phần nào cũng giúp được bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho chính mình.