CÁCH SỬ DỤNG PIANO ĐIỆN ( DIGITAL PIANO ) ĐÚNG CÁCH

Digital Piano – Piano điện là 1 dòng đàn Piano giá rẻ phù hợp cho người mới bắt đầu, trẻ em trung tâm dạy nhạc và trong các gia đình có diện tích tương đối nhỏ.
Piano điện tuy không phải lên day hay đi bảo dưỡng thường xuyên như các dòng Piano khác nhưng để duy trì chất lượng âm thanh cũng như ngoại hình không bị phai mờ theo thời gian bạn vẫn cần phải biết đúng cách. Sau đây là An Piano mách bạn 1 vài mẹo nhỏ để cây đàn của mình luôn trong trạng thái tốt nhất.

1. Vị trí nên đặt Piano

Khác với Piano cơ, đàn điện có kích thước tương đối nhỏ và có thể linh hoạt đặt ở các không gian như phòng ngủ, phòng khách, phòng sinh hoạt chung… Tuy nhiên, không phải bất kì đâu cũng đặt vì hầu hết các nhạc cụ và thiết bị điện tử cần tránh những vị trí như sau:

Không đặt Piano ở gần cửa sổ, nơi dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường tác động từ bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, mưa gió.

Không đặt Piano ở gần cửa ra vào vì đây là vị trí nhiều người đi qua lại, dễ xảy ra những va chạm với đàn khiến đàn bị xây xước thậm chí là hư hỏng nếu tác động mạnh.

Không đặt Piano gần các thiết bị điện tử phát ra nhiệt như máy sưởi, bếp, …

2. Cách sử dụng đúng

Khi vừa mua đàn về nhà, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của đàn để hiểu được kĩ và phát huy tối đa công năng của đàn, đồng thời tránh những việc sau để không làm hư hỏng đến đàn cũng như chất lượng âm thanh:

ĐỪNG coi đàn như 1 chiếc bàn thứ “N” có trong phòng. Piano là Piano, việc đặt vật nặng lên nó khiến vỏ ngoài có thể móp, hỏng phím.

ĐỪNG cho Piano “ăn”. Nên tránh ăn uống trước đàn vì bạn sẽ không muốn việc cây đàn của mình bốc mùi cũng như thành 1 ổ kiến đâu.

ĐỪNG “tắm” cho Piano. Cũng như các thiết bị điện tử, hãy tránh sử dụng khăn ẩm hay nước dính vào đàn dẫn đến việc hư hỏng. Nên sử dụng khăn khô hay các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh đàn.

NÊN rửa tay sạch sẽ khi chơi đàn vì việc này khiến cho phím đàn và các nút Function key luôn sạch sẽ tạo cảm giác muốn chơi hơn.

3. Giữ cho tuổi thọ của đàn

Piano cũng sẽ đến lúc hư hỏng theo thời gian, để giữ cho việc sử dụng dài hơn phụ thuộc vào 1 người chủ tinh tế, yêu quý cây đàn.

– Nên tắt đàn sau khi sử dụng và nên đợi đến lúc đàn tắt hẳn mới rút adaptor ra.

– Nên dùng vải phủ đàn để tránh bụi và ánh nắng có thể chiếu vào đàn.

– Cần bảo quản đàn trong điều kiện khô ráo bằng túi hút ẩm, ống sấy hay bật điều hòa nhiệt độ đặc biệt vào giai đoạn chuyển sang mùa ẩm do các thiết bị điện tử bên trong đàn nhạy cảm với độ ẩm quá lớn dẫn đến hư hỏng.

– Thi thoảng bạn nên đem đi bảo dưỡng đàn nhé vì bụi bẩn khiến cho đàn sẽ không cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Thời gian bảo trì lên dây và vệ sinh tổng thể nên là khoảng 2 lần/ 1 năm để đàn luôn trong trạng thái TỐT.

Kết Luận


Trên đây là 1 vài mẹo hướng dẫn sử dụng đúng cách và giữ cho tuổi thọ của đàn Piano tốt nhất theo chủ quan của An Piano. Tuy nhiên, khi sử dùng đàn Piano điều quan trọng nhất vẫn là bản thân người chủ cây đàn có những suy nghĩ và cảm nhận gì về giá trị mà cây đàn đem lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *