Cách xử lý vấn đề đàn piano bị câm tiếng hoặc dính phím

Trong quá trình sử dụng đàn Piano bạn sẽ không tránh khỏi những trường hợp do việc bảo quàn đàn không tốt hay do đàn sử dụng quá lâu dẫn đến tình trạng đàn bị hư hỏng như dính phím, câm tiếng…Hiện tượng dính phím, câm tiếng là một trong những lỗi mà bàn phím đàn Piano điện tử thường gặp phải một thời gian sử dụng. Việc này sẽ làm cho những người chơi đàn Piano không thể hiện được toàn bộ những kỹ thuật chơi và sẽ làm ảnh hưởng đễn chất lượng âm thanh của đàn. Vậy cách khắc phục vấn đề đàn piano bị câm tiếng hoặc dính phím là gì? Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách cơ bản nhất để giúp bạn có thể tham khảo thêm.

  • Trường hợp dính phím do những vết bẩn bám

Trường hợp này rất dễ nhận biết, sau một thời gian sử dụng nếu bạn không chăm sóc kỹ chiếc đàn Piano của mình thì những vết bẩn sẽ bám dính trên bàn phím và lâu ngày sẽ làm cho các phím bị dính lại với nhau. Lúc này thì khi bạn đánh có thể phím sẽ mất đi độ đàn hồi, lực nảy của phím.

Cách khắc phục khi phím đàn Piano điện bị dính trong trường hợp này là dùng miếng vải mềm hơi ẩm để lau phím đàn và sau đó lau chùi phím lại bằng vải khô, lau nhẹ nhàng lên phím cho đến khi thấy bàn phím đã sạch. Nếu gặp những vết bẩn khó chịu thì bạn có thể sử dụng chất vệ sinh chuyên dụng được bán ở các cửa hàng đàn Piano để vệ sinh.

Còn nếu những phím đàn vẫn còn mắc dính sau khi bạn làm sạch thì bạn nên gọi điện nhờ sự trợ giúp của những kỹ thuật viên tại nơi bạn mua đàn.

  • Trường hợp phím bị dính không phải do bụi bẩn

Nếu những phím bị dính không phải do bụi bẩn bên ngoài thì rất có thể chúng bị hỏng. Lúc này nếu như bạn có kinh nghiệm thì bạn có thể tháo ốc vít phím đàn Piano từ 2 bên và nâng bàn phím lên xem có vật lạ rơi vào khu vực bàn phím không? Nếu có bạn lấy những vật đó ra và xem phím đã hoạt động bình thường chưa? Nếu chưa thì bạn nên gọi các kỹ thuật viên về đàn Piano điện để kiểm tra và sữa chữa.

  • Đối với đàn Piano có ống sấy

Khi thời tiết nóng ẩm và sàn nhà có dấu hiệu bị ướt cho hơi ẩm, thì bạn nên cắm ống sấy 24/24, còn nếu như gia đình bạn có dùng máy lạnh thì không cần.

Khi chơi, bấm nốt mà đàn không kêu hoặc phím đàn bấm xuống không nảy lên, dính thì bạn hãy cắm ống sấy cho đến khi đàn kêu lại bình thường là được. Tuy nhiên sau khi cắm ống sấy mà đàn kêu trở lại được thì  bạn cũng không nên rút phích cắm ra ngay mà để thêm vài ngày rồi mới rút.

Còn nếu đã cắm ống sấy cả tháng mà vẫn không khắc phục được thì bạn nên mở đàn ra xem, có vật gì bị rơi vào các khớp chuyển động hay không. Nếu có thì hãy lãm sạch đàn bằng cách thủ công, máy hút bụi hoặc đem đến thợ sửa đàn để vệ sinh cho đàn.

  • Đối với đàn Piano không có ống sấy

Cách khắc phục hiện tượng dính phím cho đàn Piano không có ống sấy là đầu tiên bạn hãy mở nắp ở nóc đàn. Sau đó lấy máy sấy tóc để cách dàn búa bằng dạ khoảng 20cm, rồi tiến hành đưa máy sấy vào bên trong, sấy từ trên xuống dưới. Thời gian sấy khoảng 45 phút, tuy nhiên tùy vào trường hợp mà bạn ước chừng rồi sấy cho hợp lý, nếu đàn bị ẩm quá nặng thì tăng thời gian sấy lên, còn nếu ít thì giảm thời gian sấy đi.

Trong quá trình sấy bạn thử gõ vào phím xem đàn đã kêu chưa, nếu kêu rồi thì bạn sấy thêm khoảng 10 phút. Còn nếu vẫn chưa khắc phục được thì bạn nên mang đàn đến cửa hàng để được kiểm tra.

Trong quá trình sử dụng thì đàn Piano nào cũng sẽ gặp phải hiện tượng bị dính phím hay câm tiếng nếu như bạn không biết cách bảo quản đàn của mình 1 cách tốt nhất. Chính vì vậy mà với các cách mà chúng tôi chia sẻ trên hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất. Đồng thời các bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ về cách bảo quản, chăm sóc đàn Piano đúng cách để hạn chế những trường hợp gây hư hại đến cây đàn Piano của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *