Hướng dẫn bảo quản và vệ sinh đàn piano tốt nhất

Đàn piano luôn tạo nên sức hút, điểm nhấn cho một dàn nhạc giao hưởng, hay tạo nên không gian ấm cúng cho gia đình tụ họp. Chính bởi thế, đàn piano luôn là nhạc cụ được nhiều thế hệ yêu thích. Nhưng, làm thế nào để chăm sóc và bảo quản piano được tốt, luôn có những giai điệu vui tươi thật sự tuyệt vời lại là điều mà không phải ai cũng làm được. Ai cũng nói học đàn piano không khó dành thời gian cày luyện chắc chắn bạn sẽ thành công và chinh phục được cây đàn. Chinh phục đàn piano đã khó việc duy trì những tính năng, nét đẹp của cây đàn bền lâu lại càng khó hơn.

Vệ sinh đàn piano

 1. Vỏ ngoài

Vỏ ngoài của cây đàn Piano  có thể chia làm 2 loại: loại bằng gỗ tự nhiên đã qua xử lý (đàn màu nâu, màu gỗ tự nhiên) và bằng sơn polyester (những cây đàn đen bóng hoặc trắng)

Cách lau chùi và làm bóng

Nên lau chùi đàn bằng vải mỏng, hơi ẩm 1 chút. Chỉ dùng nước sạch để lau, không nên dùng những hóa chất tẩy rửa, như thế sẽ làm bong tróc và làm hỏng phần mặt sơn. Lau nhẹ nhàng, và dùng một khăn khô bên cạnh để lau luôn nước đó.

+ Tránh đặt các đồ dùng trực tiếp lên bàn Piano

+ Không phun trực tiếp chất tẩy rửa, hóa chất lên mặt bàn

+ Hãy sử dụng một máy lọc không khí trong phòng chứa piano để giảm bụi

Nếu piano có dính những vết bẩn, hãy pha nước và xà phòng nhẹ. Sau đó lau sạch lại bằng khăn khô

Vệ sinh đàn piano đúng cách

2. Bàn Phím

Có 2 loại bàn phím là: phím ngà và phím trắng. Cả hai loại bàn phím này đều có thể làm sạch dễ dàng với chất tẩy rửa nhẹ (như chất tẩy rửa kính) và nước lọc. Tuyệt đối không sử dụng nước tẩy rửa có cồn, sẽ làm nứt phím.

– Tránh lưu trữ-mua hóa chất đánh bóng đồ gỗ để làm sạch phím. Đây là những chất mài mòn rất cao, có thể dẫn đến kết cấu hạt và sự đổi màu. Nên sử dụng xà phòng pha loãng với nước lọc.

Hướng dẫn bảo quản đàn Piano điện đúng cách | Piano House

– Luôn luôn sử dụng một miếng vải mềm như vải flannel, mút hoặc da, tránh dùng khăn giấy.

– Làm sạch một octave tại một thời điểm, và lau khô ngay lập tức trước khi chuyển sang tuần bát nhật tiếp theo.

– Tránh vải màu có thể chảy màu khi làm ẩm. Màu sắc có thể dễ dàng chuyển vào các phím màu trắng, gây ra một sự đổi màu là rất khó khăn để khắc phục.

– Luôn luôn sử dụng các loại khăn riêng biệt trên các phím đen, hoặc chỉ đơn giản là làm sạch chúng cuối cùng. Sơn từ các phím màu đen hoặc bụi bẩn không nhìn thấy có thể được chuyển vào các ivories.

3. Máy móc bên trong

Một Piano luôn được đánh giá cao bởi các chủ sở hữu của nó điều chỉnh thường xuyên. Căng dây đàn thường là 6 tháng 1 một lần (đối với các cây đàn Piano trong nước) và luôn chỉnh âm trước mỗi buổi biểu diễn. Việc kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hoạt động của đàn, tìm ra những chỗ cần phải sủa nhanh nhất và khắc phục nó.

PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN ĐÀN PIANO CƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *