NHỮNG HÃNG ĐÀN NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Lịch sử bắt đầu của Piano từ những năm 1709 do người Ý (Bartolomeo Cristofori) chế tạo. Trải qua 4 thế kỉ có không tí những hãng đàn được thành lập và tạo ra vô vàn những chiếc Piano cho người dùng khắp nơi trên thế giới. Piano không chỉ như các nhạc cụ như bao nhạc cụ khác mà giờ đây với số lượng người chơi lớn và vẫn đang phát triển mạnh mẽ, sức hút của những giai điệu đã làm say mê người chơi lẫn thính giả. Sau đây là top 10 hãng đàn tốt nhất Thế Giới mà An Piano muốn giới thiệu đến quý khách hàng.

Steinway & Sons

Loại đàn piano danh tiếng và đỉnh cao bậc nhất thế giới này đã nhận được vô vàn giải thưởng của New York, Paris hay nhiều viện âm nhạc nhờ chất lượng vượt trội. Steinway & Sons, từ khi xuất hiện cho tới ngày nay, đã vượt qua được tất cả tiêu chuẩn khắt khe nhất của một chiếc đàn piano hoàn hảo.

Steinway & Sons được sáng tạo bởi Henry Steinway, người Đức, nhập cư vào Mỹ năm 1853.

Loại đàn này đắt đỏ tới mức không tưởng, không chỉ trên thế giới mà ngay cả ở New York vốn nổi tiếng về sự xa hoa. Hãng này có 2 ngành chính: Essex – chuyên dành cho giai cấp quý tộc và Boston – dành cho tầng lớp thấp hơn một chút.

Những chiếc đàn Essex và Boston đều được thiết kế sử dụng nguyên liệu và nhân công giá rẻ hơn một chút. Chúng được sản xuất tại Châu Á nhưng vẫn theo tiêu chuẩn khắt khe của một chiếc Steinway. Nhà quản lý của hãng này chỉ cho phép những công ty được công nhận mới được buôn bán, vận chuyển những chiếc Boston và Essex.

Tại Việt Nam, ít nhà kinh doanh có thể bán chiếc đàn của sự sa hoa và âm thanh mê hoặc này.

Kawai

Công ty Kawai được Koichi Kawai sáng lập tại Nhật Bản, nơi ông sinh ra và lớn lên. Nổi tiếng với những chiếc Piano kỹ thuật số và Piano cơ, công ty thành lập từ năm 1927 này được biết tới với câu nói: “When it comes to pianos, you can expect nothing but the finest quality” (Nói về đàn piano, bạn không thể hi vọng điều gì khác ngoài chất lượng tốt nhất).

Tại Việt Nam, khác với Yamaha vốn được bán rộng rãi trên thị trường nhờ mức giá phù hợp, piano KAWAI có độ “sang chảnh” như âm thanh của chính nó.

BALDWIN

Baldwin là một trong những hãng nhạc cụ lớn nhất tại thị trường Mỹ. Được thành lập năm 1862 tại Cincinnati bởi một giáo viên dạy nhạc tên là Dwight Hamilton, hãng này trở nên nổi tiếng với những chiếc đàn chất lượng và được làm bằng tay với từng tiểu tiết. Ngày nay, Baldwin thường được bán tại Nashville, bang Tennesse của Mỹ.

YAMAHA

Có tên gốc là Nippon Gakki, hãng đàn này đổi tên thành Yamaha năm 1987. Công ty có cái tên toàn thế giới biết tới này do Torakusu Yamaha thành lập, đáp ứng ước mơ có được một cây đàn của hàng triệu người khao khát học đàn. Khuyết điểm duy nhất của loại này là tuổi đời của những chiếc phím không được lâu như các loại piano làm thủ công thường được tìm thấy tại thị trường Mỹ và Châu Âu.

CHARLES R. WALTER

Năm 1975, Charles Walter trình làng chiếc đàn piano đầu tiên của hãng. Đằng sau mỗi loại đàn là một câu chuyện thú vị về xuất xứ, thể loại hay một truyền kỳ nào đó. Charles Walter cũng vậy. Một trong những chiếc piano được làm bằng tay tốt nhất hiện nay. Tôi dám gọi chúng là Steinway của thế kỷ 21. Nó được biết tới nhờ chất liệu gỗ đặc biệt được sử dụng để làm nên một cây đàn. Càng để lâu, chiếc đàn này càng có âm thanh đặc biệt. Và những chiếc Charles Walter được sản xuất để truyền lại cho các thế hệ mai sau. Những chiếc piano này được tạo ra với những sự chú ý đến từng chi tiết và duy trì sự uy thế của những chiếc piano được làm tại Mỹ.Với chất lượng tuyệt vời của những nguyên liệu làm nên loại đàn này và với sự ra tăng ngày càng lớn ở Châu Âu, những chiếc piano Charles R. Walter là sự lựa chọn hoàn hảo.

MASON AND HAMLIN

Được thành lập từ năm 1883, công ty Mason and Hamlin tọa lạc tại Haverhill, bang Massachusetts, Mỹ. Sản xuất đàn chủ yếu dựa trên các mẫu có sẵn nhưng những chiếc Mason and Hamlin được đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng cao

.

BECHSTEIN

Hãng đàn được thành lập tại Đức năm 1853. Những người chơi piano thường chơi loại đàn này trong các bản thu âm hoặc trong các buổi hòa nhạc. Trong suốt thế chiến thứ nhất và thứ hai công ty này làm ăn thua lỗ nhưng sau đó đã được phục hồi và phát triển rộng rãi. Công ty này chuyên cung cấp các loại đàn dạng đứng. Beatles, Elton John, Freddy Mercury đều là những người theo đuổi và đam mêm loại đàn này. Từ thế kỷ 19 Bechstein đã được biết đến như là một trong những loại đàn piano dạng hộp tốt nhất. Những chiếc piano dạng hộp được coi là những đồ trang trí không thể thiếu trong những lâu đài hoàng gia và biệt thự tráng lệ. Công ty Bechstein đã thuê những nghệ sỹ và thợ thủ công nổi tiếng để tạo nên những chiếc piano đặc biệt như mạ vàng, những chi tiết trạm trổ bằng tay tinh xảo và nghệ thuật sơn thủ công trên hộp đàn. Hiện nay một vài những hộp đàn của Bechstein được trưng bày tại bảo tàng, một số khác được mang ra bán đấu giá tại các cuộc đấu giá nhạc cụ âm nhạc lớn diễn ra chủ yếu ở Newyork và London.

Stuart and Sons

Được thành lập năm 1990 tại Australia, hãng đàn Stuart and Sons nổi tiếng trên toàn thế giới bởi sự cách tân, kỹ thuật thủ công tinh xảo và chất lượng độc nhất. Điều đặc biệt nhất ở loại đàn piano này là có thêm 14 nốt nhạc so với piano cổ điển. vì thế chúng có thể cho những nốt nhạc cao hơn hoặc trầm hơn. Những chiếc piano Stuart and Sons có giá thành đắt vì chúng được sản xuất với số lượng ít và theo đơn đặt hàng chứ không sản xuất hàng loạt.

FAZIOLI

Tên của hãng đàn piano này được đặt theo tên của một nhà đam mêm và theo đuổi âm nhạc Paolo Fazioli. Sinh ra tại Sacille, Italy, ông bắt đầu sáng tạo ra những chiếc piano năm 1978. Sở hữu những nhà toán học, những nhà vật lý, những kỹ thuật viên và những nhà công nghệ về gỗ hàng đầu, công ty Fazioli thường cho ra đời những chiếc piano lớn nhất trên thị trường hiện nay.

BOSENDORFER

Công ty được thành lập tại thủ đô Vienna của Áo năm 1928. Từ khi ra đời tới nay, Bosendorfer đã và đang tạo ra những chiếc piano thủ công tinh xảo. Hãng đàn piano này trở thành một trong những công ty nổi tiếng trên thế giới khi tung ra thị trường những bộ sưu tập piano hoành tráng và xa hoa nhất. Bosendorfer cũng được biết đến như một công ty chế tạo piano lâu đời nhất trên thị trường ngày nay. Bosendorfer phổ biến với những người tìm kiếm sự xa hoa trong lĩnh vực piano hoặc có những bộ sưu tập piano giá trị. Bösendorfer đã tạo ra chiếc piano là sự nâng cấp của chiếc piano mà bàn phím chỉ có 88 nốt đặc trưng, phát triển đàn piano cánh có 97 nốt. Ban đầu tác phẩm này được Ferruccio Busoni yêu cầu là một chiếc piano truyền thống, ông là người mong muốn được chuyển âm chiếc organ cái mà chỉ dùng được tới nốt C trên bàn phím quy chuẩn. Sự thay đổi đã đạt được những kết quả rất tốt, đến nỗi chiếc piano này được coi như một sản phẩm biếu tặng phổ biến và nhanh chóng trở thành một trong những chiếc piano cánh hòa nhạc được yêu thích nhất trên thế giới.

NGUỒN: SƯU TẦM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *