NHỮNG LƯU Ý KHI VỆ SINH ĐÀN PIANO CƠ

Chăm sóc và vệ sinh đàn Piano cơ là việc làm cần thiết và giúp cho cây đàn Piano nâng cao được tuổi thọ cây đàn. Piano cơ khác với các Piano điện ở chỗ sử dụng lực tác động ở tay thông qua phím đàn để gõ búa vào dây đồng. Việc thường xuyên gõ phím đàn sẽ khiến cho búa phím bị mòn, dây đồng bị rão và han rỉ trong điều kiện thời tiết ẩm thấp. Sau đây là bài viết ” Những lưu ý khi vệ sinh đàn Piano cơ ” của An Piano, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo dưỡng bảo trì đàn Piano cơ.

Vệ sinh Piano

Vệ sinh vỏ bên ngoài đàn

Vỏ ngoài của đàn Piano cơ sử dụng 2 loại thông thường là loại bằng gỗ tự nhiên đã qua xử lý (đàn màu nâu, màu gỗ tự nhiên) và bằng sơn polyester (những cây đàn đen bóng hoặc trắng).

Lưu ý:

+ Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh đề lau vỏ ngoài của đàn Piano cơ, chỉ nên sử dụng nước sạch để làm ẩm khăn

+ Không đặt các vật nặng lên trên đàn Piano để tránh các vết tì lên đàn

+ Tránh ăn uống ở gần đàn vì có thể rơi vãi đồ ăn lên phím đàn

+ Nên rửa tay sạch sẽ khi sử dụng đàn Piano cơ

2. Vệ sinh bên trong đàn

Đàn piano cơ sử dụng búa đàn gõ vào các dây đồng ở trong hộp đàn. Búa đàn sau 1 thời gian sử dụng nhiều sẽ bị mòn nên cần đem ra các cửa hàng vệ sinh đàn piano chuyên nghiệp. Các dây đàn bằng đồng sau 1 thời gian tiếp xúc với khí ẩm sẽ bị han rỉ rồi dão dây hỏng âm thanh tạo ra.

Lưu ý: nên ra các cơ sở sửa và bảo dưỡng đàn uy tín để xử lý vệ sinh bên trong đàn để lên dây và dọn dẹp bụi bẩn bên trong hộp đàn.

3. Một vài mẹo nhỏ

+ Nên tránh đặt đàn ở các khu vực có ảnh sáng chiếu thẳng vào, nên để nơi khô thoáng mát, tốt nhất là đặt ống sấy bên trong hộp đàn hoặc bật điều hòa để giữ đổ ẩm tốt nhất cho đàn. Độ ẩm thích hợp nhất là khoảng 45 độ C.

+ Tránh đặt đàn quá sát tường

+ Bảo dưỡng đàn từ 2 đến 3 lần trong năm để đàn luôn ở trạng thái tốt nhất

+ Nếu âm thanh quá vang hoặc chưa chuẩn thì đặt 1 tấm vải lót bên dưới đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *