SỰ KHÁC BIỆT CỦA ORGAN VÀ PIANO

Thế giới âm nhạc và nhạc cụ đã có từ lâu đời đi kèm với sự phát triển của con người, trải qua thời gian đã có hàng trăm ngàn nhạc cụ được sáng tạo ra. Trong đó, phải kể đến Piano và đặc biệt người cha của nó – Organ ( Electronic Keybroad ).

Đàn Organ ra đời trong thời kỳ công nghệ âm thanh thế kỷ 20 và góp phần không nhỏ trong việc phát triển âm nhạc điện tử.

Đàn Organ là gì?

Đàn Organ – Electronic Keybroad là dòng đàn có cấu tạo bàn phím điện tử với một bảng điều khiển phím chức năng phía trên hoạt động dựa trên công nghệ DSP và sử dùng nguồn điện hoặc pin để hoạt động.

Đàn Organ có thể sử dụng để mô tả âm thanh từ các nhạc cụ như trống, kèn, violin, piano… Và với loại Organ cao cấp có âm thanh tốt gần như giống hệt với các nhạc cụ khác.

Đàn Organ khác với Piano như thế nào ?

Piano và Organ nhìn qua ngoại hình thì mọi người sẽ nhầm tưởng rằng chúng giống nhau. Sau đây là sự khác nhau cơ bản giữa 2 dòng đàn về kích thước, hình dáng bên ngoài, cơ chế hoạt động, phím đàn và cả âm thanh phát ra:

  • Piano điện và Organ có cơ chế hoạt động giống nhau là đều chạy bằng điện hoặc pin nhưng khác hoàn toàn với Piano cơ hoạt động bằng lực ấn phím đàn đánh vào dây đồng tạo ra âm thành từ thùng đàn.
  • Organ và Piano điện thông thường đều sử vỏ ngoài bằng nhựa chát lượng cao nhưng khác với Piano cơ được sử dụng vỏ ngoài bằng chất liệu gỗ.
  • Phím đàn của Organ nhẹ hơn rất nhiều so với phím đàn của Piano. Do cơ chế của đàn Organ tạo ra âm thanh nhờ điện tử còn đàn Piano cơ lại sử dụng lực nhấn phím tạo ra âm thanh.
  • Kích thước của Organ tương đối nhỏ hơn nhiều so với Piano cơ.

Số lượng phím đàn giữa Organ và Piano ?

Thông thường Piano có đầy đủ 88 phím đàn còn Organ chỉ có 61 hoặc 76 phím đàn.

– Đàn organ 61 phím hoạt động dựa trên băng thu. Âm thanh của các loại nhạc cụ khác được thu lại và cài đặt vào đàn theo hệ thống phím, nhờ đó đàn organ có thể bắt chước được âm thanh của bất kỳ loại nhạc cụ nào trên thế giới.
– Đàn organ 76 phím có chức năng hòa đệm tự động, người chơi có thể đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau hòa âm theo các giai điệu có sẵn như đang tham gia một ban nhạc thật sự.

Với số lượng phím đàn nhiều hơn, Piano tạo ra được sự đa dạng về âm thành hơn nhiều so với Organ.

Kết luận

Thông qua bài viết ngắn ” Sự khác nhau của Organ và Piano “, An piano mong rằng các bạn sẽ có thể phân biệt chính xác cũng như lựa chọn được cây đàn phù hợp với bản thân cũng như nhu cầu sử dụng. Một số hãng như Yamaha, Kawai, Casio, hay Roland đều nổi tiếng với chất lượng đàn tốt ở cả 2 phân khúc Organ và Piano.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *