Sự khác nhau giữa đàn Piano và đàn Organ

Để nói về những điểm khác nhau giữa đàn organ và đàn piano thì An Piano sẽ đi so sánh cụ thể về thiết kế từng loại đàn, cấu tạo bên ngoài của bàn phím, âm thanh,…

1. Khác nhau về thiết kế

Nếu bạn là người chưa biết gì về nhạc cụ thì khi nhìn thấy đàn piano organ thì bạn sẽ lầm tưởng nó là 1 nhưng thực chất không phải như thế

Với mắt thường bạn có thể nhận ra những điểm không giống nhau giữa 2 cây đàn này qua kiểu dáng bên ngoài đàn piano được làm bằng gỗ còn đàn organ được làm bằng nhựa cứng cao cấp.

Và bên cạnh đó là đàn organ hoạt động bằng nguồn điện là chủ yếu còn đàn piano cơ thì không.

2. Khác nhau về cấu tạo 

Về cấu tạo đàn piano và organ thì chúng tôi có thể nói rằng 2 cây đàn này có rất nhiều điểm không giống nhau từ cơ chế hoạt động bàn phím cho đến số lượng phím đàn. Cụ thể như:

Cơ chế hoạt động bàn phím piano và organ

Một điểm chung của đàn piano và organ là sử dụng bàn phím để tạo âm thanh nhưng mỗi dòng đàn sẽ có một cơ chế hoạt động riêng như:

– Đàn piano có cơ chế hoạt động dựa vào bộ gõ là chủ yếu để tác động vào bàn phím và tạo âm thanh.

– Còn đàn organ lại có cơ chế hoạt động dựa vào Woodwin để tạo ra âm thanh riêng biệt của đàn organ.

Độ nặng của phím đàn organ và piano

Nói về độ nặng phím đàn thì chắc hẳn đàn piano sẽ có độ nặng hơn hẳn so với đàn organ. Người chơi có thể cảm nhận rõ ngay khi chạm đến phím đàn piano và organ.

Chơi đàn piano bạn chỉ cần dùng lực tương đối từ ngón tay chạm tới phím đàn còn đàn organ bạn chỉ cần một lực nhỏ là đã tạo ra âm thanh.

Đây là một điểm rất khác giữa đàn organ và đàn piano. Bằng mắt thường bạn khó có thể nhận biết được chúng nhưng khi chạm đến phím đàn của từng loại bạn sẽ cảm nhận được điều này.

Số lượng phím đàn organ và piano

Đàn piano và đàn organ còn khác nhau ở số lượng phím đàn.  

Đối với đàn piano các phím đàn được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn là 88 phím với 52 phím trắng và 36 phím đen. Các nốt trên piano là La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol được ký hiệu là A- B – C – D – E – F – G. Điều này sẽ giúp người chơi dễ dàng hình dung và đánh đúng nốt nhạc hơn.

Còn đàn organ có số lượng phím đàn ít hơn nhưng đa dạng từ 25 đến 88 phím và được thiết kế để dành cho nhiều đối tượng khác nhau. 

4. Khác nhau về âm thanh 

Cơ chế hoạt động để tạo ra âm thanh của đàn piano và organ cũng hoàn toàn khác nhau với một bên là sự hỗ trợ của lực nhấn phím còn một cái hoạt động dựa trên băng thu như:

– Đàn organ: Âm thanh của đàn Organ hoạt động dựa trên băng thu. Được các kỹ sư thu trực tiếp từ nhiều loại nhạc cụ khác nhau rồi cài đặt vào đàn theo hệ thống phím đàn. Do đó mà âm thanh của đàn organ khá là đa dạng với mô phỏng 600 loại nhạc cụ khác nhau, rất thích hợp để phối khí hoặc thay thế cho 1 band nhạc.

– Đàn piano: Âm thanh của đàn piano cơ được tạo ra khi búa đàn đánh vào dây đàn để tạo ra hợp âm và âm thanh khác nhau. 

Và thêm vào đó sự đa dạng các loại đàn piano là: Đàn piano điện, đàn piano Upright, đàn piano Grand. Còn đàn organ có đàn organ Roland, đàn organ Casio, đàn organ Yamaha, đàn organ nhà thờ,…

NÊN HỌC PIANO HAY ORGAN 

Nếu bạn đang phân vân không biết nên học piano hay organ thì tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một loại đàn phù hợp.

– Đàn organ: Là loại nhạc cụ thích hợp cho mọi đối tượng sử dụng chủ yếu là những người thích sự vui tươi, rộn ràng. Hơn nữa là thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi của đàn organ giúp người chơi có thể mang đi bất cứ nơi đâu và có giá thành hợp lý nên sẽ thích hợp cho người mới bắt đầu học.

– Đàn piano: Đàn piano thích hợp cho những người đã làm quen với đàn, để giải trí hay chơi chuyên nghiệp.

Do đó, mỗi loại đàn sẽ có những điểm riêng phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng khác nhau và chỉ cần có niềm đam mê với âm nhạc thì bạn dễ dàng lựa chọn được đàn organ hay piano sao cho phù hợp nhất.

NÊN MUA ORGAN HAY PIANO ĐIỆN ?

Đàn piano điện và đàn organ đều là những loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu và đang phân vân không biết nên mua organ hay piano điện thì câu trả lời là “tùy vào niềm đam mê của mỗi người cũng như mục tiêu bạn hướng đến là để học tập, giải trí hay biểu diễn chuyên nghiệp. Từ đó, để người chơi có được sự lựa chọn hợp lý hơn.

Vậy học organ có chơi được piano không ? Câu trả lời sẽ là CÓ bởi khi chơi được đàn organ thì bạn lại dễ dàng chơi được đàn piano với các nốt nhạc của đàn organ cũng rất giống đàn piano nên người chơi có thể sử dụng được.

Hy vọng, với bài viết này mọi người dễ dàng phân biệt được 2 loại nhạc cụ này và có lựa chọn hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *