Sự khác nhau giữa phím đàn Piano gỗ và nhựa

Bạn yêu thích những tiếng đàn piano và muốn có 1 cây đàn để thỏa mãn sự đam mê âm nhạc của mình nhưng lại phân vân không biết nên chọn loại đàn phím nhựa hay phím gỗ. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn thấy được sự khác nhau giữa phím đàn piano gỗ và nhựa để bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Bảy nốt nhạc được thể hiện bằng 7 ký tự trên phím đàn piano là A(la), B(si), C(đô), D(rê), E(mi), F(pha), G(son). Phím La (A) nằm tận cùng bên trái đàn, các phím trắng tiếp theo là si, đô, rê, mi, pha,son (B,C,D, E, F,G). Kết thúc 1 vòng thì lại bắt đầu về phím trắng A. Các phím đen thì được sắp xếp theo nhóm 2 và 3 phím. Phím trắng ở giữa nhóm 2 phím đen luôn là nốt D và phím trắng nằm giữa nhóm 3 phím đen là nốt G và A.

Chi phí sản xuất của phím đàn gỗ và phím đàn nhựa

Các hãng sản xuất đàn piano nổi tiếng như Yamaha, Roland, Kawai…vẫn sử dụng gỗ để làm phím đàn thay vì dùng nhựa. Các phím đàn này thường được phủ 1 lớp nhựa gần giống với chất liệu ngà bên trên, nơi tiếp xúc của ngón tay với phím đàn. Việc sử dụng gỗ làm phím đàn khiến chi phí của cây đàn cũng cao hơn là phím nhựa. Chính vì thế bạn sẽ chỉ bắt gặp những phím đàn gỗ ở những cây piano đắt tiền mà thôi.

Cảm ứng và độ nặng của bàn phím mỗi loại

Các ngón tay của bạn sẽ tiếp xúc với phần đầu của phím đàn, phần được làm bằng nhựa khi chơi nhạc. Vì thế nếu phím đàn làm bằng gỗ sẽ không thể tiếp xúc trực tiếp và cho cảm giác chơi tốt như phím đàn làm bằng nhựa. Về mặt cảm ứng thì không có sự khác nhau nhiều giữa 2 loại phím này nhưng phím gỗ do có độ nặng nên cho người sử dụng cảm giác chắc chắn hơn. Tuy nhiên trong thực tế sản xuất đàn của Yamaha và Kawai thì việc sử dụng 2 chất liệu này làm bàn phím không làm chênh lệch quá nhiều về mặt trọng lượng phím đàn. Họ có khả năng cân bằng trọng lượng bàn phím khá tốt, nếu như trọng lượng của bàn phím gỗ có nặng hơn bàn phím nhựa thì cũng không đáng kể, chỉ khoảng 5 gram.

Âm thanh tạo ra từ hai loại phím

Sự khác nhau giữa phím đàn piano gỗ và nhựa còn nằm ở âm thanh tạo ra từ 2 loại phím này hay không? Xin trả lời rằng chất liệu làm nên phím đàn là gỗ hay nhựa không ảnh hưởng quá nhiều đến âm thanh phát ra khi chơi đàn piano nên không thể khẳng định tiếng đàn của phím gỗ hay hơn hoặc phím nhựa hay hơn được.

Tuy nhiên với phím đàn gỗ vẫn luôn tạo cảm giác chắc chắn hơn cho người sử dụng. Một số bạn khi chọn mua đàn piano lại băn khoăn về việc độ ẩm của thời tiết sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cây đàn khi chọn mua loại phím gỗ. Nhưng bạn hãy yên tâm, hiện nay công nghệ xử lý gỗ rất hiện đại và chất lượng nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Trên đây là những phân tích về sự khác nhau giữa phím đàn piano gỗ và nhựa giúp bạn có thêm những kiến thức khi chọn mua đàn piano hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *