Tìm hiểu cấu tạo đàn Piano cơ

Đàn piano cơ được mệnh danh là ông vua của các nhạc cụ nhờ vào các đặc điểm như cấu tạo, chất lượng âm thanh,..Theo thời gian, cấu tạo của cây đàn piano cơ cũng có nhiều thay đổi tuy nhiên nhìn chung 1 cây đàn piano cơ bao gồm các bộ phận như: Frame, Soundboard, Strings, Action, Pedals, Case.

Trong bài viết này, An Piano sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ về cấu tạo đàn piano. Cùng khám phá ngay sau đây bạn nhé!

(1) Khung đàn- Frame:

Đây là phần sườn của cây đàn piano được làm bằng gang, đồng hoặc sắt. Bạn có thể mở nắp thùng đàn sẽ thấy ở phần rìa là một tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt lên dây. Khi sử dụng đàn piano cơ được 1 thời gian, âm thanh tiếng đàn sẽ nhão,  cao độ không còn chính xác như lúc đầu. Đây là thời điểm bạn cần những kĩ thuật viên lên dây. Khoảng 1.5 – 2 năm, bạn nên lên dây đàn piano cơ 1 lần để đảm bảo âm thanh cho cây đàn.

 (2) Bảng cộng hưởng-Soundboard:  

Bảng cộng hưởng được làm bằng gỗ vân sam với độ mỏng và cứng có tác dụng khuếch đại những dao động của dây đàn. Soundboard là thành phần quan trọng của cấu tạo đàn piano cơ ảnh hưởng đến âm thanh của đàn.

 (3) Dây đàn- String:

Bộ phận khá quan trọng với chức năng về âm thanh gần giống như bảng cộng hưởng để ra tiếng cho Piano cơ. Bạn biết đấy đàn Piano bao gồm tất cả 88. Tùy theo cao độ của âm thanh dây đàn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Chất liệu của dây là phần quan trọng và được làm từ dây thép.

 (4) Bộ cơ- Action:

Bộ phận tác động trực tiếp lên dây là đầu búa, tạo ra âm thanh nhỏ hay lơn, trầm hay cao khác nhau tùy theo tác động của bạn. Các phần của bộ cơ liên kết với nhau từ đó tác động lên dây đàn để tạo ra âm thanh

(5) Bàn đạp- Pedal:

Giúp cho bài biểu diễn của bạn tinh tế hơn so với việc khi không sử dụng Pedal. Thông thường đàn sẽ có 3 Pedal bao gồm:
-Pedal bên phải: giúp cho tiếng đàn của bạn ngân vang dài dù đã buông tay khỏi phím.
-Pedal trái:  Ngắt tiếng tạo nhấn nhá, khi bạn dậm và đánh thì sẽ thấy tiếng giữa các nốt sẽ ngắt nhau hoàn toàn.
-Pedal giữa: Khi sử dụng sẽ giảm và làm nhỏ tiếng khi đánh. 

 (6) Hộp đàn- Case:  

Cấu tạo đàn Piano cơ

Có nhiều kích thước, hình dáng khác nhau. Case được sơn tỉ mỉ nhiều lớp, tạo ra độ bóng sang trọng và thời gian sử dụng lâu dài. Tùy thuộc vào loại đàn thì hộp đàn cũng sẽ thay đổi. Chẳng hạn Upright Piano, Grand Piano, Baby Grand Piano, Concert Grand Piano,.. để phù hợp với không gian và mục đích sử dụng.

Với những chia sẻ cấu tạo đàn piano cơ trên đây, An Piano hi vọng bạn sẽ có những kiến thức bổ ích về đàn piano để có thể bảo quản cũng như giữ gìn cây đàn piano thật tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *