TỰ HỌC PIANO CÓ KHÓ KHÔNG

Tự học Piano có khó không ? Lứa tuổi phù hợp để bắt đầu học Piano ? Mất bao lâu để có thể chơi Piano 1 cách thuần thục? Đây là những câu hỏi tương đối phổ biến và rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi cho An Piano. Như chúng ta đã thấy rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ có khảng năng đánh đàn Piano 1 cách mượt mà, uyển chuyển, tạo nên những giai điệu ru dương mà không gặp 1 chút khó khăn. Vậy để có thể tự mình chơi piano khó hay dễ, hãy đọc qua bài viết của An Piano để cùng khám phá ra nhé.

Để có thể nói rằng tự học Piano có khó không thì câu trả lời là vừa khó vừa dễ. Chắc hẳn bạn sẽ khá bất ngờ với câu trả lời nửa vời như vậy tuy nhiên đối với việc học Piano thì tố chất âm nhạc của con người có yếu tố rất quan trọng.

Yếu tố 1: Đam mê tùy vào mỗi cá nhân

  • Khi bắt đầu học bất kì 1 nhạc cụ nào mới, điều nên làm là tìm tòi, xin những lời khuyên của người đi trước và quan trọng nhất có lẽ là việc tự học, tự đam mê yêu lấy nhạc cụ đấy. Sự chăm chỉ là yếu tố cực kì quan trọng để tạo ra sự khác biết giữ của con người, luyện tập, trau dỗi những kiến thức mới để bản thân phát triển và thỏa mãn niềm đam mê sẽ khiến bạn đi xa hơn rất nhiều.
  • Cho dù là 1 nhạc công chuyên nghiệp, nghệ sĩ chuyên nghiệp đứng trên sân khấu biểu diễn, họ đều đã đổ mồ hôi, lao tâm vào luyện tập để có ngày gặt hái và quan trọng nhất là thông qua niềm đam mê của họ đã truyền đến cho chúng ta những giây phút được lắng nghe 1 bản nhạc hay.
  • 99% là sự chăm chỉ, 1% còn lại đó là năng khiếu nhưng điều đó không nên là cái lý do để bạn biên minh việc bản thân lười biếng và không đủ đam mê với nhạc cụ mình yêu thích. Năng khiếu là cái trời phú, việc bạn tận dụng tốt được cái thiên phú đó hay không phụ thuộc vào niềm đam mê của bạn có lớn đối với âm nhạc hay không.

Yếu tố 2: Phương pháp học

Nếu muốn chơi hay, thuần thục, bài bản và đầy đủ thì điều bạn nên làm là tìm được phương pháp học hiệu quả phù hợp với chính bản thân. Việc đến các trung tâm dạy Piano ở các cơ sở uy tin và chất lượng là rất tốt, nhưng tự học vẫn là thứ quyết định lớn nhất. Bạn nên kết hợp cả 2 phương pháp học bài bản của các giáo viên uy tin, nhiều năm kinh nghiệm + luyên tập tự mình thì sẽ nhanh chong gặt hái được nhiều thành quả, tiết kiệm được thời gian và chi phí nếu chỉ tự học.

Yếu tố 3: Lứa tuối bắt đầu

  • Việc học tập đối với con người nên bắt đầu từ sớm do khi càng lớn, bộ não thường có xu hướng khó tiếp thu những chi thức mới và hầu như chỉ vận hành từ các kĩ năng bạn rèn luyện từ khi bạn còn nhỏ.
  • Giai đoạn tốt nhất để học Piano thường vào từ 4 đến 15 tuổi, là giai đoạn bộ não phát triển nhiều nhất, dễ dàng tiếp nhận những kĩ năng mới, các đốt, cơ trên cơ thể vẫn còn sự dẻo dai, linh hoạt. Đông thời đây là lúc trí tò mò ham học của trẻ em đang là rất lớn, chúng có xu hướng luôn đặt câu hỏi và mong muốn làm được việc lớn để nhận được sự tán thưởng.
  • Nhóm lứa trên 30 tuổi trở đi thì việc học sẽ tương đối khó khăn do bộ não của họ đã không còn nhạy bén và các khớp ngón tay đã cứng khó mềm mại uyển chuyển. Tuy nhiên, với những người đam mê thì đó không phải giới hạn của bản thân họ.

Kết luận

Việc tự học Piano không phải là 1 bài toán khó, cái quan trọng ở đây là động lực bản thân, niềm đam mê của bạn có đủ sức nặng để gõ phím đàn hay không, câu trả lời là ở bản thân người chơi. Việc kết hợp giữa các phương pháp học từ trung tâm dạy đàn lẫn việc tự học sẽ khiến bạn có được 1 phương pháp học tốt không những ở lĩnh vực mà còn ứng dụng được với cuộc sống. Thông qua bài viết trên, An Piano hi vọng bạn sẽ tìm được niềm đam mê 1 nhạc cụ ưa thích để có thể tự tin thể hiện bản thân thông qua những giai điệu của Piano.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *