Cách bảo quản đàn piano

Dù học ở bất cứ bộ môn nhạc cụ nào, điều tất nhiên là phải trang bị cho mình loại nhạc cụ đó để bổ trợ cho việc học.

Hôm nay Anpiano sẽ chia sẽ gửi tới quý vị những ai đang sở hữu tại nhà một cây đàn Piano nhưng đang thắc mắc và không biết phải bảo quản cây đàn của mình như thế nào cho tốt nhất. Thì đây bài viết xin chia sẻ một số kinh nghiệm mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Bảo quản Piano cơ

Một cây đàn Piano cơ chiếm không gian khá lớn trong ngôi nhà của quý vị, vừa là công cụ giải trí, vừa là một sản phẩm trang trí nội thất cho không gian ngôi nhà của mình. Vì vậy việc bảo quản cây đàn Piano cũng giống như chúng ta đang chăm chút cho ngôi nhà của mình. Và đây là các việc chúng ta nên làm để gìn giữ cho cây đàn thật tốt

1. Vệ sinh đàn

Mỗi ngày chúng ta nên lau bụi cho đàn, khi lau chúng ta nhớ chọn loại khăn mềm, lông cực mịn để lau, khăn thô sẽ dễ làm trầy xước trên đàn. Định kỳ 1-2 tuần nên hút bụi, lưu ý khi hút ta nên dùng đầu hút loại thật mềm để tránh làm trầy xước.

2. Vị trí đặt đàn, ảnh hưởng của thời tiết

Nên chọn vị trí thoáng, tránh nơi ẩm thấp, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào đàn, Việc này sẽ giúp giữ cho gỗ và hệ thống Soundboard không bị ảnh hưởng. Vào những ngày mưa, độ ẩm không khí tăng cao, quý vị nên sử dụng ống sưởi cho đàn, vì lớp nỉ trên búa có khả năng hút ẩm rất cao, khi hút ẩm sẽ trương lên (tăng kích thước) gây ra các sự cố kẹt hệ thống cơ học.

3. Trưng bày vật dụng

Quý vị có thể để thêm đồ vật trang trí lên đàn, tuy nhiên cần lưu ý những vấn đề sau: không để các vật dụng nặng, vật dụng tỏa nhiệt lên đàn, không để bình hoa có nước hay vật dụng chứa nước lên đàn để tránh nguy cơ đổ nước vào bên trong. Ngoài ra những vật dụng trang trí phải có thảm lót ở dưới để các vật dụng đó không làm trầy đàn.

4. Hạn chế nguy cơ hỏng trang thiết bị bên trong

Hệ thống cơ học đối với đàn Piano cơ phải nói là hết sức quan trọng, do đó quý vị cần lưu ý hạn chế mọi nguy cơ gây hỏng hệ thống này. Điều này có một số việc lưu ý: tuyệt đối không tự ý động chạm vào hệ thống cơ học bên trong (búa, trục, lò xo…….), chú ý việc các động vật có thể chui vào bên trong (chuột, gián, kiến….).

5. Sử dụng và bảo trì

Khi sử dụng xong, quý vị nên đậy khăn phím, đóng nắp bàn phím lại. Tùy theo tần suất sử dụng mà chúng ta cần quan tâm đến chế độ bảo dưỡng định kỳ, ít nhất một năm nên bảo dưỡng định kỳ 1 lần

Đây là những lời khuyên của chúng tôi dành cho quý vị đã, đang và sẽ sở hữu 1 cây đàn Piano cho ngôi nhà của mình.

Bảo quản đàn Piano điện

Đàn Piano điện được sản xuất tạo ra âm thanh dựa vào vi mạch điện tử và các cảm biến, vì thế bảo quản đàn Piano điện cũng có những lưu ý riêng

1.Vệ sinh đàn cũng giống như Piano cơ

2.Vị trí đặt đàn: chống trầy xước, tránh ánh nắng, mưa ẩm. Với đàn Piano điện, ta cần hạn chế đặt vật dụng lên đàn, vì sẽ có nguy cơ đè lên các phím điện tử gây ảnh hưởng đến đàn.

3.Sử dụng, bảo trì: sử dụng xong chúng ta phải ngắt nguồn điện để tránh sự cố về điện, không nên tự ý tháo mở những chi tiết đàn mà nên nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên viên kỹ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *