Nên mua đàn Piano cơ hay Piano điện cho người mới học ???

Bạn đã biết gì về đàn piano cơ, piano điện chưa? Nếu chưa, ở đây An Piano sẽ giúp các bạn nhận biết một cách dễ dàng như sau:

So sánh đàn Piano Upright và Đàn Piano điện tử

Đàn piano cơ và đàn piano điện tử là những loại nhạc cụ có cấu tạo hoàn toàn khác nhau. Tôi sẽ giải thích chi tiết những gì là khác nhau và nó khác nhau như thế nào, so sánh hai cây piano:

Cơ chế của âm thanh

Đàn Piano cơĐàn Piano điện tử
・ Khi bạn chơi đàn, búa bên trong đập vào dây và tạo ra âm thanh.– Âm thanh được lấy mẫu (ghi lại) phát ra từ loa

Đàn piano cơ là những cây đàn piano sống kiểu cũ, còn được gọi là piano acoustic. Khi bạn chơi đàn, búa bên trong đập vào dây và tạo ra âm thanh, hơn nữa, độ rung của dây được truyền đến thùng đàn và toàn bộ nhạc cụ cộng hưởng, tạo ra âm sắc phong phú.

Mặt khác, đàn piano điện tử không có búa hoặc dây. Khi bạn chơi bàn phím, cảm biến sẽ phát hiện ra bàn phím và âm thanh được lấy mẫu (đã ghi lại) phát ra từ loa.

Tấn

Piano cơĐàn piano điện tử
・ Âm thanh phức tạp và phong phú・ Có sự khác biệt riêng về tông màu・ Bạn không thể có được âm thanh giống như một cây đàn piano trực tiếp・ Không có sự khác biệt riêng về tông màu

Như đã đề cập ở trên, đàn upright piano tạo ra âm thanh bởi các rung động tạo ra khi đánh dây. Âm sắc thay đổi tùy thuộc vào độ cứng của búa và loại dây, vì vậy niềm vui thực sự của một cây đàn upright piano là tận hưởng sự khác biệt của từng cá nhân .

Trong trường hợp của một cây đàn piano điện tử, âm sắc sẽ khác nhau tùy thuộc vào mô hình, nhưng nếu nó là cùng một mô hình, sẽ không có sự khác biệt riêng lẻ. Gần đây , người ta thường sử dụng các nguồn âm thanh ghi lại của đại dương cầm, và trong một số trường hợp , âm sắc của chính nguồn âm thanh đó có thể so sánh với âm sắc của đàn upright piano. Tuy nhiên, vì âm thanh của một cây đàn piano điện tử được phát ra từ loa nên nó kém hơn so với âm thanh của một cây đàn piano sống.

Biểu hiện

Piano cơĐàn piano điện tử
・ Có thể thực hiện nhiều cách biểu đạt khác nhau tùy thuộc vào người biểu diễn・ Công suất biểu cảm khác nhau tùy thuộc vào nguồn âm thanh

Với một cây đàn piano cơ, bạn có thể điều chỉnh tốt cách diễn đạt. Do đó, các âm thanh khác nhau có thể được phát ra tùy thuộc vào cách sử dụng cánh tay, cổ tay và ngón tay của người biểu diễn.

Mặt khác, sức mạnh biểu đạt của một cây đàn piano điện tử khác nhau tùy thuộc vào nguồn âm thanh được sử dụng. Có hai loại nguồn âm thanh: ” nguồn âm thanh lấy mẫu ” tái tạo âm thanh đã ghi và ” nguồn âm thanh mô hình hóa ” mô phỏng một buổi biểu diễn thực tế dựa trên dữ liệu được ghi lại . Mô hình hóa các nguồn âm thanh có tính biểu cảm hơn, nhưng điểm nghẽn là chúng có xu hướng đắt tiền.

Bàn phím cảm ứng

Đàn Piano CơĐàn Piano điện tử
・ Có thể điều chỉnh trọng lượng cảm ứng・ Nhẹ hơn piano sống

Nhìn chung, chúng ta thường nghe nói rằng đàn piano điện tử có cảm giác nhẹ hơn và ngay cả khi bạn có thể chơi nó trên piano điện tử mà không gặp vấn đề gì thì bạn cũng không thể chơi tốt trên piano acoustic.

Đàn piano điện tử có chức năng cho phép bạn điều chỉnh cảm ứng, tuy nhiên chức năng này chỉ thay đổi độ nhạy của cảm biến chứ không thay đổi trọng lượng thực của bàn phím.

Mặt khác, với đàn piano acoustic, bạn thực sự có thể điều chỉnh độ nặng cảm ứng theo ý thích của mình bằng cách điều chỉnh các bộ phận.

Kích thước / trọng lượng

Đàn Piano cơĐàn Piano điện tử
・ Lớn và nặng <Mô hình YAMAHA chung>Ngang: 147 ~ 156cmChiều sâu: 60 ~ 68cmChiều cao: 121 ~ 131cmCân nặng: 210-270 kg・ Tương đối mỏng và nhẹ <Kiểu 88 phím chung>Chiều ngang: Khoảng 140 cmChiều sâu: 30 cm (mỏng)Chiều cao: 70-80 cmCân nặng: Khoảng 40 kg

Những cây đàn piano cơ có kích thước lớn và nặng, vì vậy một khi đã được lắp đặt, chúng không thể dễ dàng di chuyển được.

Đàn piano điện tử nhẹ hơn đàn piano cơ nên bạn có thể tự di chuyển.

Khả năng bảo trì

Đàn Piano cơĐàn Piano điện tử
・ Cần điều chỉnh và sửa chữa các bộ phận tiêu hao・ Không cần thiết trừ khi nó bị hỏng

Đàn piano cơ cần được điều chỉnh một hoặc hai lần mỗi năm và các bộ phận tiêu hao cần được sửa chữa sau mỗi lần biểu diễn. Mặt khác, đàn piano điện tử không yêu cầu bảo trì như điều chỉnh hoặc sửa chữa.

Giá

Đàn Piano cơĐàn Piano điện tử
· Giá cao: Trên 20tr – 100tr・ Tương đối hợp lý từ 5tr – 30tr

Giá của đàn piano cơ như trong bảng trên.

Đàn piano điện tử có giá tương đối hợp lý, bắt đầu từ khoảng 5tr trở lên, nhưng giá cả và thông số kỹ thuật tương xứng, vì vậy thông thường người ta chọn một mẫu đàn có giá khoảng 15tr đến 20tr để biểu diễn toàn diện . Nếu đó là một mô hình chất lượng cao mang lại cảm giác chơi gần hơn với đàn piano acoustic, một số có thể có giá hơn 20tr

Lợi ích của đàn piano cơ

Chúng ta hãy xem xét những ưu điểm của đàn piano cơ dựa trên các nội dung cho đến nay.

Bạn có thể tập chơi đàn một cách chắc chắn

Đàn piano acoustic không có chức năng điều chỉnh âm lượng như đàn piano điện tử, bạn có thể điều chỉnh từ pianissimo sang fortissimo bằng cách điều chỉnh công suất của người biểu diễn. Vì bạn cần kiểm soát sức mạnh của ngón tay, cổ tay và cánh tay, bạn có thể tập chơi bàn phím chắc chắn hơn so với đàn piano điện tử.

Bạn có thể sử dụng đầy đủ biểu cảm của chính người chơi

Với đàn piano acoustic, những thay đổi cảm ứng tinh tế xuất hiện trong âm thanh, giúp người biểu diễn có thể tận dụng hết sức mạnh biểu cảm của mình . Ví dụ, bằng cách điều khiển cường độ và độ dài của âm đệm, độ mượt của âm trầm và độ cân bằng của các hợp âm, biểu hiện của âm thanh có thể được thay đổi vô hạn.

Tuổi thọ cao và khó bị mất giá

Ưu điểm tuyệt vời của đàn piano cơ là nó có thể được sử dụng trong nhiều thập kỷ nếu được chăm sóc đúng cách . Với việc sửa chữa đại tu, nó có thể được tái sinh như một cây đàn piano mới.

Ngoài ra, do tuổi thọ cao nên giá trị thị trường khó có thể giảm, và tùy thuộc vào từng mẫu, có khả năng ngay cả một cây đàn piano cách đây 30 đến 40 năm cũng có thể được bán với giá từ 30tr trở lên.

Nhược điểm của đàn piano thẳng đứng

Mặc dù sự biểu cảm và sự phong phú của âm sắc là tuyệt vời, nhưng đàn upright piano cũng có những nhược điểm sau.

Âm thanh và rung động dễ dàng truyền ra môi trường xung quanh

Âm lượng của đàn piano cơ được cho là khoảng 80 đến 90 dB, có thể so sánh với tiếng ồn của tàu điện ngầm. Ngoài ra, do âm thanh và rung động dễ dàng truyền ra môi trường xung quanh qua tường và sàn nên cần quan tâm đến môi trường xung quanh, đặc biệt là trong các chung cư và các chung cư khác.

Khó di chuyển

Không giống như piano điện tử, đàn piano cơ được xếp vào nhóm vật siêu nặng. Sau khi đã đặt, bạn hầu như không thể tự mình di chuyển được, thậm chí nếu chuyển ở cùng phòng thì bạn phải nhờ đến chuyên gia.

Bảo trì chẳng hạn như điều chỉnh là bắt buộc

Nếu bạn chơi trong một thời gian dài, dây sẽ bị lỏng và cao độ sẽ không theo thứ tự. Do đó, cần phải điều chỉnh một hoặc hai lần một năm . Ngoài ra, trong đàn piano có rất nhiều bộ phận tiêu hao, nếu bạn sử dụng lâu dài thì chắc chắn sẽ đến lúc phải sửa chữa.

Lợi ích của đàn piano điện tử

Tiếp theo, những ưu điểm của đàn piano điện tử được tổng hợp dưới đây.

Bạn có thể chơi bằng tai nghe

Ưu điểm lớn nhất của đàn piano điện tử là bạn có thể đeo tai nghe và chơi ở trạng thái tắt tiếng .

Bạn có thể luyện tập không ngần ngại ngay cả trong những giờ đêm khi bạn không thể chơi đàn piano cơ hoặc khi bạn không thể phát ra âm thanh vì lý do gia đình của bạn. Nó là an toàn cho dù đó là một ngôi nhà chung cư chẳng hạn như một căn hộ.

Nhiều sản phẩm hợp lý

Một trong những ưu điểm tuyệt vời của đàn piano điện tử là bạn có thể mua nó với mức giá hợp lý từ khoảng 5tr . Nó hoàn hảo cho trẻ em chưa bắt đầu các bài học toàn diện hoặc cho những người muốn bắt đầu một cách ngẫu nhiên như một sở thích của người lớn.

Dễ dàng di chuyển mà không cần điều chỉnh

Không giống như đàn piano cơ, đàn piano điện tử không yêu cầu điều chỉnh. Tôi biết ơn vì tôi có thể tiết kiệm kha khá chi phí điều chỉnh mỗi lần.
Ngoài ra, vì nhỏ hơn và nhẹ hơn đàn piano cơ nên nó không chiếm nhiều diện tích và dễ dàng di chuyển. Nếu chân đế rời, bạn có thể đặt nó trên bàn và sử dụng, còn nếu bạn đang tìm kiếm sự cơ động và nhỏ gọn thì nên chọn đàn piano điện tử .

Nhược điểm của đàn piano điện tử

Đánh đổi những ưu điểm thì đàn piano điện tử cũng có những nhược điểm này.

Sức mạnh biểu đạt tinh tế kém hơn so với đàn piano cơ

Piano điện tử thua kém đàn piano cơ ở sự thể hiện tinh tế đến từ sự khác biệt nhỏ khi chạm vào.

Trong những năm gần đây, các mô hình có thể tái tạo trực tiếp những cây đàn piano với độ chính xác cao đã xuất hiện, nhưng giá cả không phải là khá bình dân. Tuy nhiên, nếu bạn không thực sự làm điều đó, bạn có thể chơi một màn trình diễn hấp dẫn với một cây đàn piano điện tử.

Cảm ứng bàn phím hơi nông và nhẹ

Bàn phím của đàn piano đệm hát có âm trầm nặng và âm bổng nhẹ.
Một số đàn piano điện tử có trọng lượng cân bằng tùy thuộc vào từng model, nhưng tất cả các phím trong tầm giá thấp đều có cùng trọng lượng. Do đó, khi bạn chơi đàn piano đệm hát, bạn có thể cảm thấy nặng và không thể chơi tốt được.

Tuổi thọ ngắn

Tuổi thọ của một cây đàn piano điện tử được cho là khoảng 10 đến 15 năm, tương đương với các thiết bị gia dụng, và nó không kéo dài bằng một cây đàn piano cơ.

Ngoài ra, nếu dòng máy đã hơn 10 năm, việc sản xuất linh kiện sửa chữa thường bị ngừng sản xuất, thậm chí hỏng hóc có thể không sửa chữa được.

Loại nào tốt hơn, đàn upright piano hay đàn piano điện tử?

Dựa vào đặc điểm của đàn piano cơ và piano điện tử, chúng tôi sẽ giới thiệu nên chọn loại nào.

Những người giỏi đàn piano thẳng đứng

  • Những người đang tham gia các bài học toàn diện
  • Những người muốn theo đuổi giai điệu và cảm xúc cụ thể hơn
  • Những người có nhiều không gian lắp đặt

Đối với những người muốn học cách biểu diễn biểu diễn piano từ bây giờ, hoặc những người muốn chơi piano như một nhạc cụ một cách nghiêm túc, thì đàn upright piano có thể biểu đạt âm thanh tinh tế là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, việc tham khảo ý kiến ​​về không gian lắp đặt vẫn cần thiết.

Những người thích hợp với đàn piano điện tử

  • Những người tập vào sáng sớm hoặc tối muộn
  • Những người sống trong nhà chung cư và các căn hộ khác
  • Những người di chuyển nhiều
  • Những người muốn bắt đầu một cách ngẫu nhiên như một sở thích

Đàn piano điện tử nhỏ gọn, không cần bảo dưỡng và có chức năng cao phù hợp với những người coi trọng việc thích nghi với môi trường sống và lối sống.

Cách chọn đàn upright piano

Ngay cả khi bạn gọi nó là một cây đàn piano cơ, có rất nhiều màu sắc, hình dạng và kích thước khác nhau. Giá khoảng 20tr, nếu đắt sẽ từ 100tr trở lên.

Vì vậy, chúng ta nên xem xét đâu khi chọn một cây đàn piano cơ? Tôi sẽ giải thích các điểm.

Kích thước (chiều cao)

Người ta thường nói rằng đàn upright piano càng cao thì âm thanh càng hay . Lý do là một cây đàn piano cao có thể có một dây dài. Đặc biệt ở phần âm trầm, các dây dài hơn có thể có được âm thanh phong phú hơn, và sự cân bằng của các hợp âm trở nên đẹp mắt.

Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến ​​của không gian lắp đặt về vấn đề này.

Lớp

Một trong những lý do khiến giá đàn piano của cùng một nhà sản xuất khác nhau là do chất lượng của các bộ phận bên trong khác nhau. Các mẫu đàn cao cấp trong phân khúc giá cao sử dụng vật liệu chất lượng cao cho dây và búa đàn, một số mẫu có âm thanh phong phú gần với âm thanh của đại dương cầm.

Chạm, âm và chơi thoải mái

Hầu hết các cây đàn upright piano đều được làm bằng gỗ, vì vậy mỗi cây đàn có một âm sắc khác nhau. Ngoài ra, vì điều kiện của mỗi điều chỉnh là khác nhau một chút, cảm ứng cũng khác nhau đối với mỗi cá nhân.

Hãy chơi thử và chọn một cây đàn piano có cảm giác và giai điệu mà bạn thích.

Cách chọn đàn piano điện tử

Tiếp theo, tôi sẽ giải thích những điểm khi chọn một cây đàn piano điện tử.

Kích thước thiết kế

Do không gian có sẵn, kích thước là rất quan trọng đối với những người chọn một cây đàn piano điện tử.

Mặc dù đàn piano điện tử nhỏ gọn nhưng cần có một khoảng trống khoảng một tấm rưỡi tatami để có thể đặt ghế trước đàn và chơi đúng tư thế . Đo trước chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của vị trí lắp đặt.

Về kiểu dáng, cũng có những mẫu bàn ghế quen thuộc với nội thất, bạn có thể lựa chọn tùy theo không khí của căn phòng.

Chất liệu / cấu trúc / cảm ứng bàn phím

Chất liệu của bàn phím khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy và nó liên quan trực tiếp đến sự thoải mái khi chơi.

Hầu hết các mô hình trong tầm giá hợp lý được làm bằng nhựa. Ở loại cao cấp, bàn phím gỗ được lắp đặt để mang lại cảm giác chơi gần hơn với đàn piano acoustic. Về cấu tạo, cảm giác bấm khi nhấn bàn phím với lực mạnh yếu, độ nặng của bàn phím theo từng khoảng, khả năng đập bàn phím nhiều lần, độ hồi của bàn phím rất khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất và dòng máy.

Một số mô hình cao cấp được gọi là ” piano lai ” được trang bị các bộ phận piano acoustic thực tế để tái tạo trung thực cảm giác chạm và chơi .

Loa

Sự hiện diện và khả năng tái tạo âm thanh của đàn piano điện tử được xác định bởi chất lượng và số lượng loa . Số lượng loa tích hợp là tiêu chuẩn, có ba loại 2, 4, 6 và số lượng càng lớn thì độ biểu cảm càng cao.

Nguồn âm thanh

Có hai loại nguồn âm thanh piano điện tử: ” nguồn âm thanh lấy mẫu ” tái tạo âm thanh đã ghi và ” nguồn âm thanh mô hình ” mô phỏng một cây đàn piano trực tiếp dựa trên dữ liệu nguồn âm thanh .

Mô hình hóa các nguồn âm thanh có tính biểu cảm hơn, nhưng có xu hướng đắt hơn. Hãy nghĩ về khoảng 20tr hoặc hơn.

Tóm lược

Đàn piano cơ và đàn piano điện tử là những loại nhạc cụ có những đặc điểm khác nhau, và mỗi loại đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Vì vậy, việc lựa chọn một cây đàn piano phù hợp với bản thân theo mục đích và mục đích như môi trường sống, hoàn cảnh luyện tập là rất quan trọng.

Dựa trên nội dung của bài viết này, vui lòng thử nó tại cửa hàng khi mua và tìm một chiếc với cảm giác thoải mái chơi mà bạn yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *